contact@tanphajsc.com +(+84) 024 35132274

Giá vàng sụt mạnh, chốt hạ một tuần sóng gió

Phiên trượt giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua trên thị trường vàng thế giới đêm qua chỉ đủ sức kéo giá vàng trong nước sáng nay trượt 1,1%, về mức 28,20 triệu đồng/lượng. 

Phiên trượt giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua trên thị trường vàng thế giới đêm qua chỉ đủ sức kéo giá vàng trong nước sáng nay trượt 1,1%, về mức 28,20 triệu đồng/lượng. Từ chỗ ngang bằng với giá vàng thế giới trong ngày hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay cao hơn giá vàng thế giới 600.000 đồng/lượng.

Tuần này là một tuần biến động mạnh của giá vàng thế giới do diễn biến phức tạp của tỷ giá đồng USD, cộng với hoạt động thu mua xen lẫn chốt lời của giới đầu tư. Sau khi thiết lập kỷ lục gần 1.230 USD/oz vào ngày 3/12, giá vàng thế giới đã suy yếu trở lại và điều chỉnh giảm mạnh.

Thị trường New York đêm qua đã chứng kiến phiên phục hồi mạnh mẽ nhất của tỷ giá USD từ tháng 1/2009 tới nay, đẩy giá vàng giao ngay sụt giảm với biên độ 3,8% mạnh chưa từng có kể từ ngày 1/12/2008.

Theo dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng 1,7% trong phiên giao dịch ngày 4/12 tại Mỹ, đạt mức 75,91 điểm. Tỷ giá Euro/USD hiện là gần 1,49 USD tương đương 1 Euro, từ mức gần 1,51 USD đổi được 1 Euro trong sáng qua.

Thông tin khả quan bất ngờ về thị trường việc làm Mỹ đã làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm nâng lãi suất đồng USD trở lại, tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho tỷ giá đồng tiền này.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua công bố thống kê cho thấy, trong tháng 11, nước này chỉ mất có 11.000 việc làm, đánh dấu tháng mà giới chủ Mỹ sa thải ít lao động nhất kể từ khi suy thoái bắt đầu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 12/2007. Trong tháng 10, số việc làm bị cắt giảm tại Mỹ là 111.000 việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng 11 đã giảm về mức 10%, từ mức 10,2% trong tháng 10. Sự khởi sắc này đã làm sáng lên những tia hy vọng về sự phục hồi bền vững của kinh tế Mỹ.

“Thông tin kinh tế tốt là nguồn lực hỗ trợ tích cực cho tỷ giá USD, vì rồi sẽ đến lúc FED nâng lãi suất”, nhà chiến lược thị trường Quincy Krosby thuộc công ty tài chính Prudential Financial có trụ sở ở New Jersey, Mỹ, phát biểu khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Diễn biến tỷ giá USD đêm qua được xem là một sự chuyển biến trong phản ứng của giới đầu tư trước những thông tin kinh tế Mỹ thời gian qua. Trước đó, đồng USD thường mất giá khi có tin tốt và lên giá khi có tin xấu, vì các tài sản USD được giới đầu tư xem là một “vịnh tránh bão” trước những diễn biến kinh tế bất lợi.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao ngay trượt 46,1 USD/oz, còn 1.162,4 USD/oz. Trên thị trường giao sau, giá vàng kỳ hạn cũng trượt với biên độ 4%.

Trước khi phiên mất giá mạnh mẽ này diễn ra, giá vàng thế giới trong ngày 3/12 đã có lúc thiết lập đỉnh cao lịch sử ở mức gần 1.230 USD/oz sau 3 phiên liền liên tục lập và phá kỷ lục.

Sự biến động khó lường của giá vàng thế giới tuần này có thể được lý giải bởi sự giằng co quyết liệt giữa những yếu tố có tác động trái chiều. Một mặt, lực cầu mạnh của giới đầu tư kéo giá vàng lên, nhưng mặt khác, hoạt động chốt lời khi giá vàng đạt kỷ lục và sự mạnh lên bất ngờ của tỷ giá USD lại là những yếu tố gây áp lực mất giá mạnh mẽ cho kim loại quý này.

Sau khi liên tục mua vào trong phần lớn thời gian của tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 1,5 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức gần 1.130 tấn. Đây là lần bán vàng ra đầu tiên của SPDR Gold trong vòng khoảng 3 tuần qua.

Trong vòng nửa tháng trở lại đây, giá vàng thế giới luôn có những biến động khó lường. Nếu như trong tuần trước, giá vàng chịu ảnh hưởng mạnh của vụ khủng hoảng nợ Dubai, thì tuần này, thông tin về thị trường lao động Mỹ có thể được xem là nhân tố tác động hàng đầu tới giá vàng.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng giao ngay hiện đã giảm 1,4%, mạnh hơn mức giảm bình quân 100.000 đồng/lượng (0,4%) của giá vàng trong nước.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước giao dịch phổ biến ở mức 28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,20 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá ở cùng thời điểm sáng qua, giá vàng thu mua đã mất 350.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra giảm 300.000 đồng/lượng.

Mức giảm này khiêm tốn hơn nhiều so với mức trượt của giá vàng thế giới đêm qua. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, thì mức trượt 46,1 USD/oz của giá vàng giao ngay lúc chốt phiên đêm qua phải tương ứng với mức trên 1 triệu đồng/lượng.

Do sự thận trọng của giới kinh doanh vàng trước sự "đứt phanh" của giá vàng thế giới, khoảng cách chênh lệch giá mua/bán vàng trong nước sáng nay được giãn rộng ra 150.000-200.000 đồng/lượng, từ mức quanh 100.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) và Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cùng niêm yết giá vàng SJC và Rồng Thăng Long ở các mức 28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) công bố giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, theo thông tin công bố trên website của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng cùng thương hiệu có giá 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,15 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nguồn cung không còn căng thẳng, giao dịch kém sôi động và tỷ giá USD thị trường tự do ổn định là những lý do khiến giá vàng trong nước tuần này không theo kịp những bước tăng mạnh của giá vàng thế giới. Do đó, có thời điểm trong tuần này, giá vàng trong nước đã về thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, do giảm ít hơn mức giảm của giá vàng thế giới đêm qua, giá vàng bán ra trong nước sáng nay hiện đang cao hơn giá vàng thế giới (quy đổi theo tỷ giá USD tự do, cộng thuế nhập khẩu và phí gia công) khoảng 600.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng vật chất trong nước (giá bán ra) biến động trong vùng 28,20-28,85 triệu đồng/lượng. Sự điều chỉnh giảm của giá vàng thế giới đang khiến khả năng tái lập ngưỡng giá 29 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước trở nên khó khăn.

Giá dầu thô tại New York đêm qua trượt giảm trước sự mạnh lên của USD. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ giao 1/2010 giảm 1,3%, còn 75,47 USD/thùng. Tuần này, giá dầu giảm 0,8%.

Nguồn: vneconomy.vn/

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Designed by KMF Team