contact@tanphajsc.com +(+84) 024 35132274

Tp.hcm tiếp tục mất cân đối cung - cầu lao động

Sở Lao động, Thương binh và xã hội Tp.HCM vừa thực hiện cuộc khảo sát đối với 27 ngành nghề tại 1.502 doanh nghiệp với 33.415 nhu cầu tuyển dụng và trên 10.000 người có nhu cầu việc làm.

Theo đánh giá chung của cơ quan này, tháng 12/2009 thị trường Tp.HCM vẫn tiếp tục xu hướng thiếu hụt lao động, nguồn cung chỉ đáp ứng khoảng 50% đối với ngành nghề có chuyên môn cao và từ 60- 65% đối với ngành nghề có chuyên môn trung cấp, sơ cấp và lao động phổ thông. 

Tháng 11: cung cầu đều tăng mạnh

Trong tháng 11 chỉ số cầu nhân lực tăng 14,57% so với tháng 10/2009. Cụ thể chỉ số cầu của 19 ngành nghề tăng và 8 ngành nghề giảm. Ngành nghề sản xuất, chế biến thực phẩm tăng trên 4 lần; ngành quản lý nhân sự - tổ chức tăng 1,3 lần so với tháng trước, tập trung chủ yếu vào các ứng viên có chuyên môn. Các ngành khác có chỉ số tăng tiếp theo là nghiên cứu khoa học, tư vấn - bảo hiểm, quản lý kinh tế - kinh doanh – quản trị chất lượng, nông – lâm – ngư nghiệp, còn các ngành khác tăng nhẹ.

Tuy vậy dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng trong tháng 11 vẫn là ngành điện - điện tử - điện công nghiệp - điện lạnh, chiếm 21,42%. Tiếp đến, là các ngành dịch vụ - phục vụ (11,77%), bán hàng - marketing - nhân viên kinh doanh (10,96%), cơ khí – sửa chữa ô tô, xe máy (6,93%), dệt may – da giày (6,11%), quản lý nhân sự - tổ chức (5,58%).

Thị trường lao động tháng 11 có xu hướng rõ nét trong tuyển dụng nhân sự cao cấp cho các vị trí quản lý. Cụ thể: về trình độ lao động trên đại học tăng 8 lần và đại học tăng 10% so với tháng 10. Không chỉ tìm kiếm nhân sự mới, nhiều doanh nghiệp nhận ra đây là cơ hội tốt để thay đổi nhân sự, nâng chất lượng đội ngũ nhân viên mà không phải tốn quá nhiều chi phí tuyển dụng, khi một số lượng không nhỏ người nước ngoài, kể cả Việt kiều tiếp tục đổ về Việt Nam tìm việc. Đây là một thời điểm tốt cho các doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động cao cấp nước ngoài mà không tốn chi phí để mời họ.

Trong tháng 11/2009 chỉ số cung nhân lực tăng 172,69% so với tháng trước. Nhóm ngành nghề có chỉ số cung tăng mạnh nhất so với tháng 10 là nhóm giáo dục và đào tạo - thư viện (162,35%), hành chính văn phòng (145,42%) , ngoại ngữ - biên phiên dịch (156,7%), giao thông vận tải - thủy lợi - cầu đường (114,39) so với tháng trước. Có chỉ số cầu giảm mạnh nhất là thiết kế đồ họa - in ấn - bao bì - xuất bản (93,64%) và quản lý nhân sự - tổ chức (84,37%).

Tháng 12: cung chỉ đáp ứng 50% cầu

Tuy nhiên, trong tháng 12/2009, chỉ số cung cao nhất là nhóm ngành nghề tài chính - ngân hàng - kế toán - kiểm toán (48,26%) so với tất cả các nhóm ngành nghề khảo sát. Điều này được giải thích là do nhu cầu lập báo cáo tài chính, thanh quyết toán cuối năm của các đơn vị tăng cao nên các ứng viên trong ngành này đứng ra ứng tuyển làm thêm giờ hoặc tìm việc bán thời gian rất lớn. 

Nghề thư ký-hành chính văn phòng cũng có nhu cầu tuyển dụng cao song đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm của ứng viên, trong khi số lao động tìm việc trong ngành này phần đông mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. Ngành bán hàng, dệt may-giày da là những ngành có mức thu nhập thấp nên thiếu tính ổn định, nhu cầu nhảy việc diễn ra thường xuyên.

Nhìn chung xu hướng cầu tháng 12 sẽ tập trung chủ yếu vào nguồn lao động chất lượng cao, bao gồm các nhóm ngành nghề quản lý kinh tế - kinh doanh - quản trị chất lượng, nghiên cứu khoa học, quản lý nhân sự - tổ chức. 

Tuy nhiên, nhu cầu lao động phổ thông, nghề sơ cấp vẫn tiếp tục tăng mạnh, tập trung các ngành nghề bán hàng, dịch vụ, phục vụ ăn uống và các ngành gia công sản xuất hàng dân dụng, chế biến thực phẩm, trang trí nội thất, sửa chữa xây dựng nhỏ. Đây là nhóm ngành nghề thường xuyên thiếu lao động, do tính chất công việc không ổn định, thu nhập thấp. Nếu tình hình không được cải thiện, tình trạng thiếu hụt nhân công sẽ càng ngày càng gay gắt.

Bên cạnh đó, sự mất cân đối còn thể hiện ở hiện tượng một số nhóm ngành nghề có nhu cầu cao nhưng hạn chế nguồn cầu, trong khi có những nhóm ngành nghề phong phú nguồn cung nhưng nhu cầu của thị trường lại không cao.

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Designed by KMF Team